Bạch Long Vĩ đảo mến yêu

Đảo Bạch Long Vĩ không chỉ là trọng điểm về phát triển kinh tế biển, an ninh - quốc phòng mà còn là điểm du lịch lí tưởng. 
 
 Đảo mến yêu!
 
Bạch Long Vĩ là đảo có vị trí ngự trị xa bờ nhất của Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ. Do vị trí địa lý giữa vịnh (cách Hòn Dấu - Hải Phòng 110 km, cách đảo Hạ Mai 70 km, cách mũi Ta Chiao – đảo Hải Nam Trung Quốc 130 km), nên đảo có một vị trí quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định chủ quyền biển trong vịnh Bắc Bộ. Bên cạnh đó, đảo còn nằm trên một trong 8 ngư trường lớn của vịnh, có một vị trí quan trọng về an ninh- quốc phòng và nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển, lợi thế về du lịch. 
 
 
Nắm bắt được những lợi thế này, năm qua, Công ty TNHH một thành viên du lịch DV Công Đoàn (Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng), đã phối hợp cùng Tổng đội thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Thành đoàn Hải Phòng, tiến hành khảo sát, chuẩn bị xây dựng tour đường biển để tuyên truyền về chủ quyền biển đảo cho đoàn viên và du khách trong nước, quốc tế.  
 
Theo chương trình đã được duyệt và vận hành thử, tour sẽ được tiến hành bằng tàu cao tốc mang tên Bạch Long của Tổng đội TNXP Hải Phòng, bắt đầu khởi hành từ Bến Bính tới đảo Ngọc Vừng, đảo Cô Tô, đảo Quan Lạn…thuộc tỉnh Quảng Ninh và sau cùng là cập âu cảng đảo Bạch Long Vỹ. Trong lúc hành trình từ bến Bính (Hải Phòng), con tàu khách Bạch Long đưa chúng tôi đến với Bạch Long Vĩ, hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, sau hơn sáu giờ lênh đênh trên vịnh Bắc Bộ sóng yên biển lặng. Hiện ra trước mắt là đường lên ngọn Hải Đăng chạy dọc theo bờ biển, qua một âu cảng mới đang xây dựng và uốn dần lên theo lưng núi. Khắp các triền núi, dọc theo con đường mòn và bờ biển, hoa ngũ sắc tràn ngập và rạng ngời trong nắng. Xương rồng cũng có ở khắp nơi với những bông hoa màu vàng, trắng dịu êm.Trên sườn đồi tại Trạm ra đa 490 là những gốc phong ba, những gốc thông no gió đang kiên cường chống lại bao bão táp, gió mưa trên hòn đảo đầu sóng ngọn gió này.  
 
Khí hậu ở đây trong lành, mát mẻ với nhiệt độ trung bình là 23,30C.Đảo sôi động với đầy ắp tàu thuyền ra vào đánh cá và những chuyến tàu của Tổng đội TNXP cùng các đoàn thường ra nghiên cứu xây dựng phát triển đảo.  
 
Bạch Long Vĩ nổi tiếng ra cả quốc tế với nhiều đặc sản biển, nhất là bào ngư và hải sâm. Bào ngư là loại ốc có vỏ cứng như vỏ sò, nhưng dẹt hơn ở mép. Bào ngư ở Bạch Long Vĩ có tới gần 100 loại và có con nặng gần 3kg. Qua quá trình khảo sát, hai đơn vị cùng Sở VHTTDL nhận thấy những tiềm năng, lợi thế về du lịch biển như: tại nơi đảo còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, tĩnh lặng, bãi biển và cả đảo có dáng hình vòng cung khá đẹp, bờ cát trắng mịn, nguyên vẹn nhiều rạn san hô trắng muốt; các bãi đá bằng, ẩm thực phong phú với các loại thủy hải sản có giá trị cao và nổi tiếng như hải sâm và bào ngư…Bên cạnh đó, địa hình rất thích hợp cho việc câu cá lặn biển, khám phá sản vật núi rừng thiên nhiên ban tặng. Về văn hóa, là các công trình văn hóa tâm linh như đền thờ Đức Thánh Trần, chùa Bạch Long, Lầu Phật, … rất thích hợp để xây dựng, phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh…  
 
Từ những tiềm năng thế mạnh nói trên, việc phát triển du lịch trên đảo Bạch LongVĩ thực sự là những sản phẩm du lịch mới, mang đặc trưng Hải Phòng và có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, hiện thực hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và các văn bản đã được Chính phủ phê duyệt tại Quy hoạch phát triển vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ đến năm 2020, trong đó ưu tiên phát triển du lịch biển đảo tại các đảo, xã như: Cô Tô, Bạch Long Vĩ…vừa phát triển kinh tế biển, vừa đảm bảo quốc phòng- an ninh. Tuy nhiên, các thế mạnh này chưa được các ngành liên quan thực sự quan tâm và các đơn vị du lịch khai thác hiệu quả. Bên cạnh đó, việc mở tuyến ra Bạch Long Vỹ thường gặp nhiều khó khăn, chi phí cao, lợi nhuận thấp, nên chưa thu hút được nhà đầu tư. 
 
 
Để phát huy giá trị của đảo  
 
Hiện nay, phương tiện ra Bạch Long Vĩ chưa thực sự thuận tiện. Tuy nhiên, theo ông Bùi Xuân Trịnh- Phó Giám đốc Công ty TNHH một TV Du lịch DV Công Đoàn- người đầu tiên có ý tưởng mở tuyến này nhận định: đây là tuyến du lịch rất hay thuận tiện cho du khách tận hưởng phong cảnh và sản vật…song phương tiện là tàu cao tốc Bạch Long chưa đáp ứng được nhu cầu, bởi bình thường thì tàu chạy 5 tiếng đến nơi, đường ra đảo thường có sóng lớn, mà gặp sóng lớn tàu phải đi tránh có lúc mất vài ngày mới ra đến nơi.  Được biết, thành phố Hải Phòng cùng huyện Bạch Long Vĩ và các ngành đang triển khai chương trình đóng tàu cao tốc lớn rút ngắn thời gian hành trình và chịu được sóng gió. Lúc đó, chắc chắn tuyến du lịch Bạch Long Vĩ sẽ là tuyến điểm hấp dẫn hơn thu hút số đông du khách đến với đảo. 
 
Sưu tầm bởi T.N 
Tin liên quan:
  • 12-01-2016 - Du Lịch Teambuilding chất lượng cao tại Lâm Đồng Đà Lạt
  • 24-01-2015 - Hành trình khám phá non nước Tràng An
  • 24-01-2015 - 10 món ăn Sài Gòn cứ đi xa lại nhớ
  • 24-01-2015 - 5 khách sạn Việt vào top dịch vụ tốt trên thế giới 2015
  • 23-01-2015 - Cẩm nang du lịch miệt vườn Vĩnh Long
  • 23-01-2015 - Sự kiện ấn tượng cuối tuần ở Hà Nội và Sài Gòn
  • 23-01-2015 - Sự kiện ấn tượng cuối tuần ở Hà Nội và Sài Gòn